ส่องเทคโนโลยีไฮบริด ใน HONDA ACCORD HYBRID

ที่มา : ไทยรัฐออนไลน์ เมื่อ : 2015-08-24 06:54:12
ส่องเทคโนโลยีไฮบริด ใน HONDA ACCORD HYBRID

Honda Automobile (Thailand) co. ltd กระตุ้นตลาดรถยนต์ประหยัดพลังงาน ส่ง New Accord Hybrid เครื่องยนต์ลูกผสม เบนซินบวกมอเตอร์ไฟฟ้าลงสู่ตลาดรถซีดานหรูหราขนาดกลาง นับเป็นการสานต่อยนตรกรรมที่เน้นความสะอาด เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมและประหยัดเชื้อเพลิง ต่อเนื่องจาก Honda CRZ / Jazz Hybrid / Civic Hybrid ที่ส่งลงไปในตลาดรถยนต์ของประเทศไทยก่อนหน้า Accord Hybrid ไม่นาน ความสดใหม่ของ New Accord Hybrid ประกอบด้วย เรือนร่างขนาดกลางของรถซีดาน 4 ประตูที่มีห้องโดยสารหรูหรา โอ่โถง การเปลี่ยนแปลงหลักใน New Accord Hybrid เกิดขึ้นในหลายๆส่วน ทั้งเครื่องยนต์ใหม่ขนาด 2.0 ลิตร มอเตอร์ไฟฟ้าและเจนเนอเรเตอร์ผนวกชุดแบตเตอรี่แบบใหม่ การลดน้ำหนักส่วนเกิน เพื่อเพิ่มความสามารถในด้านการขับขี่ การกระจายน้ำหนักและระบบความปลอดภัยใหม่ ที่ควบรวมอยู่ใน New Accord Hybrid 2014

โครงสร้างตัวถังแบบโมโนค็อก ผลิตขึ้นจากกรรมวิธีพิเศษของ Honda มีชื่อเรียกว่า ACE หรือ Advanced Compatibility Engineering เป็นการเสริมความแข็งแรงให้กับโครงสร้างหลักในจุดต่างๆ ที่ต้องรับแรง การเพิ่มสัดส่วนด้วยการใช้โลหะเหล็กที่มีความแกร่งสูง หรือ High Tensile steel มากถึง 55.8% ทนทานต่อการบิดงอเพิ่มขึ้น 34% สำหรับโครงสร้างของ New Accord ทั้งในรุ่นเครื่องยนต์ธรรมดาและเครื่องยนต์ลูกผสมแบบ Hybrid มีการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง มาจากรถ MPV ภายในค่าย Honda ก่อนที่จะนำแนวคิดและเทคโนโลยี ACE หรือ Advanced Compatibility Engineering มาปรับใช้กับ Accord Hybrid ด้านความปลอดภัย โครงสร้างแบบใหม่ของ New Accord 2014 ยังมีความสามารถดีขึ้นในการรับแรงกระแทก ด้วยการดูดซับและกระจายแรงปะทะของท่อนหน้าและหลัง เพื่อทำให้โครงสร้างของห้องโดยสารเกิดความเสียหายน้อยลง เมื่อเกิดอุบัติเหตุ

เครื่องยนต์ใหม่ขนาด 2.0 ลิตร เทคโนโลยี Earth Dreams บรรจุกลไกในแบบ Atkinson Cycle DOHC i-VTEC ผนวกมอเตอร์ไฟฟ้า 2 ตำแหน่ง ให้แรงบิดรวม 307 นิวตันเมตร ระบบส่งกำลังแบบ E-CVT พร้อมชุดล็อกอัพคลัตช์ แบตเตอรี่ Hybrid แบบลิเธียมไอออน ขนาดความจุไฟฟ้าที่ 1.3 กิโลวัตต์ สำหรับระบบ i-VTEC เป็นการควบรวมระบบ VTEC - Varible Valve Timing and Lift Electronic Control กับระบบ VCT - Varible Timing Control ทั้งสองระบบนี้ จะรับหน้าที่ควบคุมระยะยก Lift และระยะเวลาในการยก Valve Timing ของชุดวาล์ว การทำงานของ i-VTEC ช่วยทำให้การป้อนไอดีเข้าไปยังห้องเผาไหม้ราบรื่น และมีความต่อเนื่องสมดุลกับรอบเครื่องยนต์และน้ำหนักของตัวรถ หรือโหลดที่เกิดขึ้นตามแต่ละสถานการณ์ของการขับใช้งานในชีวิตประจำวัน i-VTEC คอนโทรล ได้ทั้งระยะเวลาในการเปิด-ปิด และระยะยกตัวของชุดวาล์วไอดี ทำให้การป้อนอากาศเข้าสู่ห้องเผาไหม้มีความแม่นยำ อัตราส่วนของเชื้อเพลิงและอากาศสัมพันธ์กับโหลดที่เครื่องยนต์รับได้ ระบบ i-VTEC ควบคุมการทำงานผ่าน ECU หรือสมองกลไฟฟ้า ใช้รอบเครื่องยนต์เป็นข้อมูลหลัก รวมถึงใช้สัญญาณจากเซ็นเซอร์ในจุดต่างๆ เป็นข้อมูลเสริม เช่น ระยะเวลาในการจุดระเบิด ตำแหน่งของลิ้นปีกผีเสื้อ องศาของเพลาลูกเบี้ยว อัตราส่วนผสมของไอดี

โหมดการขับเคลื่อนด้วยมอเตอร์ไฟฟ้า หรือ EV Drive Mode
มอเตอร์ 2 ตัว จะขับเคลื่อนตัวรถที่ย่านความเร็วต่ำ ซึ่งเป็นสภาพการขับใช้งานในเมืองใหญ่ที่มีการจราจรคับคั่ง มอเตอร์จะรับกำลังไฟฟ้าจากแบตเตอรี่ Hybrid แบบลิเธียมไอออน ในขณะที่ลดความเร็ว ด้วยการยกเท้าออกจากคันเร่งไฟฟ้า หรือทำการเบรกชะลอความเร็ว ระบบ Hybrid ของ New Accord จะเปลี่ยนพลังงานที่เกิดจากการลดความเร็วแปรเปลี่ยนไปเป็นพลังงานไฟฟ้า หมุนเวียนอย่างต่อเนื่องแล้วนำพลังงานไฟฟ้าที่ได้กลับไปประจุใส่ในแบตเตอรี่ อีกครั้ง